Catégories
CNTT

Cách tự học công nghệ thông tin từ a-z

       Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc về ngành công nghệ thông tin (CNTT) hay có nhu cầu về học công nghệ thông tin. Bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc đó và đưa ra cách tự học công nghệ thông tin từ a – z, hãy cùng tìm hiểu.

Tự học công nghệ thông tin từ a – z

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của lĩnh vực công nghệ, ngành công nghệ thông tin đang là ngành học khá được ưa chuộng từ giới trẻ. Nhưng để có những bí quyết, hay cách học tốt, dễ hiểu thì không hẳn ai cũng biết.

Thế CNTT hay ngành CNTT là gì? Công nghệ thông tin là ngành mà phải làm việc với các thiết bị máy tính, các công cụ, công nghệ liên quan đến máy tính nhằm hỗ trợ, phục vụ, giúp đỡ những nhu cầu của con người và xã hội – « cải thiện cuộc sống con người và thế giới ». Nghe thì có vẻ lớn lao, nhưng do ngành CNTT khá rộng, mọi thứ của các ngành khác đều có liên quan và được ứng dụng, hỗ trợ từ ngành này.

Tự học công nghệ thông tin từ a - z
Tự học công nghệ thông tin từ a – z

Nói là thích nhưng không phải ai muốn là cũng có thể theo học ngành này, học công nghệ thông tin cũng đòi hỏi sự đam mê, sự cống hiến, tinh thần kiên trì, khả năng tư duy cùng với kỹ năng năng mềm, thậm chí còn cả tính may mắn. Chỉ cần không đủ một trong các yếu tố cũng khiến bạn tụt hậu hơn so với ngày hôm qua.

Những yếu tố giúp bạn gắn bó với ngành công nghệ thông tin

Đầu tiên ta cần xác định rõ bản thân có đủ đam mê và khả năng để theo học ngành học công nghệ thông tin hay không, đây là điều kiện quan trọng là cơ sở để định hướng được con đường tương lai mà bạn hướng đến, qua đó mới có thể gặt hái được thành công trong lĩnh vực công nghệ này.

  • Đam mê, yêu thích công nghệ
  • Cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác trong công việc
  • Ham học hỏi và tìm tòi kiến thức công nghệ mới
  • Kỹ năng mềm như trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm

Để tự học công nghệ thông tin tốt ngoài những tố chất trên bạn còn phải là người có lối tư duy logic tốt, có tính tự giác học tập, tính kiên trì nhẫn nại, chịu được áp lực công việc, cập nhật được xu hướng công nghệ,… Học công nghệ thông tin tại trường đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, các sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức, các kỹ năng để có thể tự mình phát triển bản thân so với nền công nghệ hiện nay.

Cách tự học công nghệ thông tin
Cách tự học công nghệ thông tin

Các phương pháp tự học công nghệ thông tin

Ngoài việc học tập và trau dồi kiến thức tại trường học, sinh viên còn cần được trải nghiệm các kiến thức liên quan đến chuyên ngành trong thực tế, phải luôn tự cập nhật các các kiến thức về nền công nghệ mới, cùng với đó là nắm bắt các cơ hội để nỗ lực phát triển các kỹ năng cho bản thân như tự học, tự lập được kế hoạch và quản lý thời gian, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm,… Đây là những kỹ năng mà bất kể ngành nào cũng yêu cầu chứ không chỉ riêng ngành học công nghệ thông tin.

Cùng với sự đi lên của công nghệ thì nhu cầu học tập, tìm hiểu về công nghệ cùng với đó cũng tỷ lệ thuận theo. Các trường học hay các trung tâm, câu lạc bộ, online hay offline đào tạo về CNTT được mở ra ngày càng nhiều. Nhưng để chọn được một môi trường học tập tốt ở đó sinh viên được tương tác, hỗ trợ, hoặc có thể tranh luận đưa ra ý kiến của bản thân đây đồng thời cũng là một bí quyết để tốt nhất để tự học công nghệ thông tin.

Các bạn có thể học trên giảng đường hay sau thời gian học đó bạn có thể tự học ở nhà, hay tham gia các chương trình ngoại khóa, tham gia câu lạc bộ về tin học, hay các buổi hội thảo về tin học để có thêm kiến thức và trải nghiệm.

Kết luận

Những bí quyết hay cách để tự học công nghệ thông tin? Học công nghệ thông tin khó hay dễ? Học công nghệ thông tin có thể làm gì? là những câu hỏi được các bạn trẻ hay thắc mắc nhưng nó sẽ không còn quan trọng nữa khi bạn có đủ đam mê, sống năng động, ham tìm tòi học hỏi cái mới, tinh thần trách nhiệm,… dù có khó khăn, dù có thất bại nhiều lần nhưng với niềm đam mê và yêu thích công nghệ chắc chắn bạn sẽ tìm ra con đường thành công khi theo đuổi nghề.