Catégories
Arts

Mua bảo hiểm làm gì??

Mình thấy nhiều người không thích hay thậm chí là có thành kiến với việc mua bảo hiểm vì cho rằng bảo hiểm chẳng mấy khi dùng đến, toàn để không tới lúc hết hạn rất phí tiền, nhưng thường bị các cơ quan, tổ chức bắt mua. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ thể hiện góc nhìn của mình về bảo hiểm.

Mình thấy nhiều người không thích hay thậm chí là có thành kiến với việc mua bảo hiểm vì cho rằng bảo hiểm chẳng mấy khi dùng đến, toàn để không tới lúc hết hạn rất phí tiền, nhưng thường bị các cơ quan, tổ chức bắt mua. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ thể hiện góc nhìn của mình về bảo hiểm.

I. Bản chất của bảo hiểm

Các quỹ bảo hiểm về cơ bản được xây dựng theo nguyên tắc: thu một khoản tiền nhỏ của nhiều người, đem gom lại thành một quỹ lớn. Nếu có một cá nhân nào gặp « tai nạn » sẽ được nhận một khoản tiền lớn để khắc phục.

Ví dụ như bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm thông dụng nhất mà các trường học vẫn bắt buộc học sinh, sinh viên mua, hãy tưởng tượng:

Hằng năm, mỗi sinh viên đóng một khoản tiền bảo hiểm là X$, trường có 5000 sinh viên nên quỹ bảo hiểm y tế mỗi năm nhà trường nộp cho công ty bảo hiểm là 5000X$. Sinh viên A bất ngờ bị bệnh và phải nằm viện điều trị trong 3 tuần, phí điều trị là 4X$. Nếu A có bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi 4X$ từ 5000X$ trả viện phí cho A.

Ở ví dụ trên, ta thấy việc A trích khoản X$ đóng bảo hiểm mỗi năm không quá khó khăn, 4 năm học cũng đóng tất cả 4X$. Nhưng để kiếm một lúc 4X$ để đóng viện phí, nhất là lại đang phải nằm viện, không thể đi làm hay vay mượn v.v… thì rất khó. Nếu cả 4 năm học A chẳng nằm viện lần nào thì 4X$ và A sẽ hát chúng ta không thuộc về nhau, nhưng nhỡ A phải nằm viện trong 4 năm học đó mà không có bảo hiểm thì thật sự là một thảm họa, và số tiền viện phí có khả năng còn nhiều hơn cả 4X$. Có bảo hiểm trong trường hợp gặp rủi ro đã cứu A một bàn thua trông thấy.

Thực tế hiếm khi bảo hiểm trả hết viện phí cho A (bảo hiểm toàn phần) mà là 70 – 80% thôi, A vẫn phải trả 20 – 30%, nhưng thế cũng đỡ nhiều rồi.

II. Ý nghĩa của bảo hiểm trên thực tế

Có thể những người khỏe mạnh nên cho rằng mình sẽ không bao giờ phải nằm viện, nếu chẳng may có gì thì cũng chỉ chữa qua loa rồi thôi, viện phí không đáng bao nhiêu, không có bảo hiểm cũng được, đỡ tiền đóng bảo hiểm thì lấy tiền đó chữa bệnh. Nhưng có rất nhiều người mắc những căn bệnh hiểm nghèo, phải thường xuyên vào viện, (như người bị suy thận chẳng hạn, phải chạy thận liên tục, có khi là mỗi ngày một lần) thì Cả nguồn sống bỗng chốc thu bè lại vừa bằng một tờ giấy. Vậy nên hãy cứ nghĩ rằng mua bảo hiểm mà không dùng đến như là một hình thức làm việc thiện tích đức đi. 🙂

Ngoài ra, bạn chẳng thể nào lường trước được những rủi ro sẽ xảy đến với bản thân nên mua bảo hiểm là một hình thức hạn chế rủi ro hiệu quả. Mỗi năm bạn đóng X$ tiền bảo hiểm, bạn biết rằng 10 năm bạn mất 10X$ cho bảo hiểm, nhưng bạn lại không thể biết liệu có tai nạn gì xảy ra không và bạn sẽ thiệt hại bao nhiêu sau tai nạn ấy. Như vậy, mua bảo hiểm đã giúp bạn « cụ thể hóa » rủi ro.

Túm cái quần lại, theo mình mua bảo hiểm có đặc tính sau:

  • Cụ thể hóa rủi ro, giảm nhẹ rủi ro.
  • Gom những đồng tiền « nhàn rỗi » của nhiều người để một người dùng lúc « khẩn cấp« .
  • Thể hiện sự văn minh và tính xã hội, cộng đồng.

KẾT LUẬN

Thực tế, các công ty bảo hiểm hiển nhiên sẽ tìm cách tránh phải chi bảo hiểm khi số tiền quá lớn vì sợ vỡ quỹ và họ cũng phải kiếm lãi nữa, nếu được chi bảo hiểm trong những tình huống đó thì thủ tục xác minh này nọ cũng lằng nhằng. Nhưng nhìn từ mặt bằng chung, bảo hiểm đã, đang và sẽ giúp rất nhiều người khắc phục khó khăn khi chẳng may »số nhọ ». Bên cạnh đó, việc trích tiền mua bảo hiểm cũng sẽ giúp ta phải biết tiết kiệm hơn những đồng tiền mình kiếm được.

Laisser un commentaire

Votre adresse e-mail ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *