Catégories
Arts

Ai là mục tiêu tiếp theo?

Những ngày gần đây rộ lên câu chuyện về một cô gái đi thi Ai là triệu phú và không thể tự trả lời hai câu hỏi El Nino là gì và Canh cua thường được nấu với rau gì và đã bị rất nhiều người chê bai. Câu hỏi đặt ra ở đây không phải là cô gái ấy có đáng bị chê cười không mà là…ai trong chúng ta sẽ là người tiếp theo bị chế giễu?

Tại sao tôi lại đặt câu hỏi như vậy? Bởi vì sự thật kiến thức là vô hạn và chúng ta không thể biết tất cả. Tôi đã xem chương trình Ai là triệu phú từ những số đầu. 5 câu hỏi đầu là những câu hỏi được đánh giá là « Kiến thức phổ thông », nhưng là dựa trên kiến thức của những người làm câu hỏi của chương trình (chắc họ cũng dùng google để làm câu hỏi chứ không tự nghĩ ra hết đâu), và cứ cho rằng những câu đó đơn giản đi thì nó cũng trải dài trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Như ví dụ vừa rồi, câu về El Nino thuộc về lĩnh vực khí tượng, môi trường trong khi câu canh cua lại thuộc đề tài ẩm thực. Nếu bạn xem ai là Triệu phú đều đặn và ghi lại tất cả 5 câu hỏi đầu tiên của từng người chơi, bạn sẽ được một ngân hàng câu hỏi khổng lồ, và cho dù đơn giản, tôi tin ít nhất bạn cũng không thể trả lời 20% số đó.

Canh cua nấu với gì?

Thử tưởng tượng, một ngày đẹp trời bạn may mắn được tham gia chương trình và vượt qua các ứng viên khác để ngồi trên ghế nóng thì… hỡi ôi, số bạn rất nhọ nên 2 trong 5 câu đầu tiên rơi vào 20% câu hỏi chết tiệt mà bạn không thể trả lời. Thật đáng nguyền rủa! Sao các câu khác tôi dễ dàng trả lời thì không ra mà lại ra cái câu này? Và bạn đành dùng sự trợ giúp còn hơn là đi về khi vẫn chưa vượt qua mốc 5. Sau khi phần thi của bạn được lên sóng thì tên và mặt của bạn sẽ tràn ngập facebook với caption « Đắng lòng cử nhân/kỹ sư/bác sỹ/thạc sỹ mà không biết ABC » v.v… Nghe có vẻ giống một cơn ác mộng nhỉ? Thế mà nó đã xảy ra với cô gái nọ rồi đấy, rất có thể sẽ đến lượt bạn, nhưng chắc là theo một cách khác.

Chắc bạn đang nghĩ: « Chẳng bao giờ có chuyện đó, tôi sẽ không thi bất cứ gameshow nào! ». Nhưng chuyện sẽ không đơn giản như vậy đâu. Người ta không chế giễu bạn vì bạn không hiểu biết. Kiến thức của bạn không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ cả, họ không quan tâm đến việc bạn biết hay không biết điều gì.

Họ chế giễu bởi vì họ thích! Ai cũng có những khuyết điểm. Vê mặt tâm lý, việc chê cười người khác sẽ làm ta cảm thấy mình giỏi hơn, tạm quên đi những khiếm khuyết của mình. Hôm nay bạn cười tôi vì tôi không biết luộc trứng, điều đó làm bạn thấy bạn giỏi, còn tôi thấy mình thật ngu ngốc. Mai thằng bạn tôi không biết Tiến Quân Ca do Văn Cao hay Nam Cao sáng tác, tôi sẽ cười vào mặt nó, tôi lại thấy mình còn hiểu biết chán, còn thằng bạn tôi cảm thấy nó là thằng thiểu năng nhất thế giới. Cứ thế xoay vòng, chúng ta đang sống bằng cách ngược đãi lẫn nhau.

Bạn chưa bị đem ra làm trò cười cho cộng đồng bạn là bởi bạn vẫn còn kín đáo chưa để lộ cái ngu của bạn cho cộng đồng thấy thôi. Chứ ai cũng có những cái ngu cả. Đáp án cho câu hỏi ở nhan đề của bài viết này, theo tôi đó là « ai sơ suất để lộ cái ngu của mình trước sẽ trở thành mục tiêu bị chế giễu ».

KẾT

Vậy, lại có một câu hỏi nữa đặt ra  » Mỗi người chúng ta nên cố gắng che giấu cái ngu của mình, hay là học cách chấp nhận rằng ai cũng ngu và thông não giúp nhau? »

Laisser un commentaire

Votre adresse e-mail ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *