Catégories
Arts

Yêu nhau vì những điểm xấu

*Sắp đến ngày Valentine nên xin dành một bài viết về chủ đề tình yêu, gửi tới những ai đã, đang, và sẽ yêu <3 *


Nếu bạn là (hoặc quen) một người « rất ổn », nghĩa là cao to đẹp trai/trắng trẻo xinh gái, tự tin, hài hước, thông minh, duyên dáng bla bla… mà mãi vẫn chưa có người yêu, bạn rất lấy làm lạ về điều đó thì có lẽ bài viết này phần nào có thể giúp bạn trả lời, hoặc có thể bạn sẽ rút ra được điều gì đó cho mối quan hệ của chính mình.

Tại sao bạn chưa thể tìm được người yêu?

Tôi biết một vài người « rất ổn » nhưng mãi vẫn chưa tìm được người yêu (họ không phải người đồng tính), họ có nhiều bạn bè khác giới và được những người bạn khác giới ấy rất quý mến. Nhưng lắm mối tối nằm không, họ mãi vẫn chẳng tìm được một nửa của mình. Ngược lại, có nhiều người rất « bình thường », nghĩa là không có gì đặc biệt và thậm chí là khiếm khuyết đầy rẫy lại tay trong tay với người thương từ tám mươi đời bảy mươi kiếp nào rồi 😀 Tôi tin chuyện này không chỉ xảy ra với những người tôi quen, nhiều khả trong những người quen của bạn cũng có trường hợp như vậy, thử check lại friend list xem! Chuyện quái quỷ gì đang xảy ra vậy? Có phải mọi giá trị đang đảo lộn!?

Theo tôi thì mọi thứ nguyễn y vân thôi. Tình yêu vẫn nảy sinh theo cách vốn dĩ của nó. Câu trả lời đơn giản chỉ là những người chưa có người yêu vì họ chưa tìm được người « phù hợp », còn người nào có rồi thì là vì đã tìm được người « phù hợp ». Vậy tại sao những người nhiều ưu điểm lại khó tìm được người phù hợp hơn những người khác, và phù hợp là thế nào?

Những ưu điểm không mang lại tình yêu

Có một sự thật mà chúng ta đều hiểu đó là không có ai hoàn hảo cả, bất kỳ ai cũng có những khiếm khuyết. Có người xấu ở cái… mặt 😀 (như người viết bài này chẳng hạn), có người lại xấu ở… tính cách, ví như là cộc cằn, vô tâm, lười biếng (người viết cũng có những phẩm chất này luôn) v.v… Tóm lại, chúng ta đều có những hạn chế.

Từ nhỏ ta được dạy: « đẹp phô ra, xấu xa đậy lại ». Nhiều người xấu hổ và cố che giấu những hạn chế của mình và thể hiện những mặt tốt với mọi người, nhất là với đối tượng mà họ để ý. Xét tổng quan, chiến thuật này giúp họ được nhiều người quý mến – những người không tiếp xúc quá nhiều. Còn trong chuyện tình cảm, đôi khi điều này mang lại thành công bước đầu, nghĩa là đối tượng của họ bị thu hút bởi những ấn tượng tốt mà họ tạo ra (đây là một hiệu ứng tâm lý có tên là Hiệu ứng hào quang), hai người thân thiết hơn rồi tìm hiểu nhau.

Thế nhưng, về lâu dài, chiến thuật này mới bộc lộ những điểm yếu chết người. Sau một thời gian tìm hiểu, thậm chí là chính thức hẹn hò, cả hai bắt đầu mới nhận ra những khuyết điểm của đối phương. Những ấn tượng ban đầu sụp đổ, họ cãi vã, đổ lỗi cho đối phương rằng « chính anh/cô mới là người thay đổi, lúc trước anh/cô đâu có như vậy!? ». Họ chia tay, đơn giản vì họ đã không yêu nhau, vì họ không hiểu, không chấp nhận được những hạn chế của đối phương.

Người phù hợp với bạn, yêu bạn là người chấp nhận những điểm xấu của bạn!

Như vậy, chìa khóa của tình yêu đến từ việc thấu hiểu lẫn nhau, mà mấu chốt là chấp nhận, bỏ qua những điểm xấu xí của nhau. Trở lại câu hỏi đặt ra ở đầu bài viết, những người nhiều ưu điểm có lẽ sẽ không quá khó khăn để « yêu tạm » một ai đó, vì họ luôn gây được ấn tượng tốt, nhưng thường những người này lại khá kén chọn (họ có nhiều sự lựa chọn mà), họ mong muốn một tình yêu đích thực với một người phù hợp. Điều đó sẽ không xảy ra nếu họ không thoải mái bộc lộ bản thân, nghĩa là tự nhiên thể hiện cả điểm tốt lẫn xấu, để biết được ai là người chấp nhận con người họ.

Yêu-nhau-vì-điểm-xấu
Xuka từ chối lời cầu hôn của Đêkhi – một Mr.Right vì Xuka là người độc lập trong khi Đêkhi lại chăm sóc bạn đời quá kỹ. Trong khi đó, cô lại chọn Nobita – một anh chàng hậu đậu vụng về vì cô nhận thấy anh cần một người ở bên chăm sóc, bảo ban.

Nhưng nếu không che đậy khuyết điểm, mọi người, đặc biệt là người đó sẽ không thích tôi thì sao?

Không ai xấu đều hay tốt đều cả, được cái lọ thì mất cái chai thôi. Những người yêu mến bạn thật sự sẽ đánh giá cao những phẩm chất của bạn và bỏ qua những điểm trừ nho nhỏ. Còn nếu họ không chấp nhận được nghĩa là họ thích con-người-bạn-cố-tạo-ra, chứ không thích con-người-thật-của-bạn, hãy để họ ra đi 🙂 tất cả cùng thoải mái. Còn với đối tượng của bạn ư, nếu anh/cô ta không thích bạn chỉ vì bạn có một tật xấu nào đó, liệu bạn có chắc rằng bạn cố che giấu nó, hay thậm chí là bỏ hẳn được cái tật ấy thì người ta sẽ thích bạn không :)) hay là họ lại vạch lá tìm sâu và bảo không thích bạn vì một lí do trời đánh nào khác, như: « giới tính của chúng ta khác nhau nhiều quá » hay « chó nhà em không thích mèo nhà anh, chúng mình không hợp đâu. »

KẾT

Hãy cứ sống là chính mình, tự tin với những giá trị của bạn thân và không ngừng phấn đấu để hoàn thiện hơn mỗi ngày. Tình yêu sự tự đến với bạn. Chí Phèo và Thị Nở còn tìm được đến với nhau cơ mà 😀

Laisser un commentaire

Votre adresse e-mail ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *