Catégories
CNTT

Học công nghệ thông tin tại trường đại học nào?

    Học công nghệ thông tin tại trường đại học nào? Là câu hỏi được rất nhiều các em học sinh và các bậc phụ huynh có con em đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia quan tâm. Bởi việc lựa chọn ngành học là quyết định quan trọng có ảnh hưởng tới tương lai sau này của các em. Cùng theo dõi bài viết để có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Học công nghệ thông tin tại trường đại học nào – để làm gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là thuật ngữ gồm hệ thống những máy tính, những phần mềm, mạng internet, truyền dẫn, lưu trữ, xử lý dữ liệu thông tin. Ngành công nghệ thông tin hiện nay được chia làm 5 chuyên ngành chủ yếu: Kỹ thuật phần mềm, mạng máy tính, hệ thống thông tin,khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính.

Hiện tại công nghệ luôn luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và có xu hướng phát triển hơn nữa trong tương lai, chính vì thế ngành công nghệ thông tin đang là ngành có nhiều tiềm năng nhất thời điểm hiện tại và sau này.

 • Với ngành kỹ thuật phần mềm sau khi ra trường sinh viên sẽ lựa chọn được các công việc như: Kiểm thử phần mềm, quản trị dự án công nghệ thông tin, lập trình viên,…
 • Với ngành an toàn thông tin, sinh viên ra trường có thể làm công việc như: Chuyên viên tư vấn và phân tích, thiết kế hệ thống thông tin, chuyên viên quản trị và bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên viên kiểm tra đánh giá bảo mật mạng và hệ thống thông tin…
Học công nghệ thông tin tại trường đại học nào?
Học công nghệ thông tin tại trường đại học nào?

Xem thêm: Học công nghệ thông tin khó hay dễ – đánh giá của chuyên gia

Khi theo học sinh viên cần có những tố chất gì?

Rất khó để đưa ra lời khuyên cho mọi người vì mỗi người có một khả năng, một suy nghĩ, một sở thích riêng và đặc biệt là môi trường giáo dục và môi trường sống cũng khác nhau. Việc học công nghệ thông tin tại trường đại học nào hay kéo theo việc lựa chọn ngành học, nghề nghiệp cũng khác nhau. Tại sao vậy? Bởi việc học ngành gì, nghề nào ra trường làm việc cũng đều kiếm ra tiền, cũng đều có những vất vả, khó khăn khác nhau.

Thời đại thay đổi, sự giao thoa của công nghệ và nền kinh tế đang dần hội nhập, việc hưởng thành quả dựa theo năng suất lao động, hay sản phẩm/dịch vụ mình làm ra có thật sự tốt và được mọi người thừa nhận. Việc này chứng minh cho việc nếu bạn không đủ sức khỏe, trình độ, tài năng thực sự và kỹ năng mềm thì cơ hội cho việc có mức tiền lương hay thu nhập cao là rất khó.

Dựa trên những ý kiến trên, từ đó có thể lý giải được tố chất cần có để học được công nghệ thông tin mà mỗi bạn trẻ nên có là:

 • Sức khỏe (chịu được áp lực công việc, có thể làm việc với máy tính 12 giờ đồng hồ)
 • Đam mê sở thích
 • Kiến thức nền tảng và tư duy logic
 • Và những kỹ năng mềm

Có những lợi ích gì khi theo học công nghệ thông tin?

Sinh viên sẽ học được những điều thú vị khi học những giáo trình khác nhau tùy theo chuyên ngành. Giả sử với chuyên ngành kỹ thuật máy tính các bạn sẽ có được những kiến thức sau:

 • Những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin.
 • Các phương pháp, kỹ thuật, quy trình phát triển phần mềm
 • Việc phân tích, thiết kế các phần mềm
 • Việc kiểm thử, việc bảo trì các phần mềm
 • Quản lý các dự án công nghệ thông tin về phần mềm

Học công nghệ thông tin tại trường đại học nào?

Hiện tại việc theo học ngành công nghệ thông tin đang có triển vọng rất tốt. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm cho các công ty, doanh nghiệp kinh doanh về thiết bị điện tử, điện thoại – máy tính thông minh,…về các lĩnh vực khác nhau như sửa chữa linh kiện, máy móc, lập trình, quản lý dữ liệu, lắp đặt thiết bị điện tử và mạng internet,…

Công nghệ thông tin là một khái niệm rộng lớn và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng nếu đủ kiến thức, đủ trải nghiệm và đam mê bạn sẽ là người thành công khi lựa chọn ngành có triển vọng này.

Học công nghệ thông tin tại trường đại học nào?
Học công nghệ thông tin tại trường đại học nào?

Là một sinh viên năm cuối, khoa công nghệ thông tin, trường đại học kinh tế – kỹ thuật công nghiệp, được trải nghiệm qua các kỳ học. Tôi thấy mình được sống trong môi trường có đam mê, nhiệt huyết. Tôi cảm nhận nó qua sự dìu dắt, nhiệt tình chỉ bảo của các giảng viên và các tiền bối trong trường. Học công nghệ thông tin tại trường đại học kinh tế – kỹ thuật công nghiệp là một gợi ý không tồi cho các em học sinh cuối cấp.

Chúc các em có sự chọn đúng đắn và thành công trong tương lai!