Catégories
CNTT

Học công nghệ thông tin có thất nghiệp

         Công nghệ thông tin đang phát triển từng ngày để bắt kịp với sự phát triển chung của nhân loại. Điều này đồng nghĩa với một thực tế rằng nhu cầu việc làm ngành Công nghệ thông tin đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Hầu hết các công ty, tổ chức, xí nghiệp, trường học đều cần đến những chuyên viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin hoặc những ngành liên quan đến Công nghệ thông tin. « Học công nghệ thông tin có thất nghiệp? »

Có thể nói câu hỏi trên đây là một trong những câu hỏi được xem là phổ biến trong các buổi giao lưu hướng nghiệp cho các bạn học sinh chuẩn bị bước chân vào giảng đường học. Vậy liệu với cơ hội việc làm nhiều như vậy thì sinh viên ngành này sau khi ra trường có thất nghiệp không? Bài viết xin trình bày quan điểm về cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin.

Học công nghệ thông tin có thất nghiệp
Học công nghệ thông tin có thất nghiệp

Thực trạng việc làm ngành Công nghệ thông tin hiện nay

         Theo dữ liệu được công bố bởi Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks (tổng hợp xuyên suốt năm 2015), số lượng việc làm nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT) tăng 47% mỗi năm nhưng lượng nhân lực của ngành chỉ tăng trưởng ở mức 8%. Cũng theo như những số liệu thống kê mới nhất, từ năm 2012 đến nay, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin luôn dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng của Việt Nam, thông tin được bà Nguyễn Phương Mai – Tổng giám đốc Navigos Search Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thêm vào đó, mức tăng trưởng việc làm ngành này cũng có những chỉ số ấn tượng. Cụ thể, sau 5 năm, số lượng việc làm ngành này tăng gấp 2.5 lần. Một con số quá ấn tượng trong tình hình kinh tế hiện nay.

Tính đến năm 2020, theo như thống kê của Bộ thông tin và truyền thông, Việt Nam sẽ thiếu 1 triệu nhân lực làm việc trong ngành này, và nhu cầu nhân lực sẽ tăng lên 13% mỗi năm. Trong khi đó, mỗi năm, các trường Đại học, cao đẳng cho ra lò được 32000 sinh viên mỗi năm. Những con số đó đủ cho thấy được « sức hút » của ngành này.

Học công nghệ thông tin có thất nghiệp
Học công nghệ thông tin có thất nghiệp

Cơ hội việc làm cũng như mức đãi ngộ.

        Thực tế hiện nay cho ta nhìn nhận khách quan hơn về những ngành nghề trong xã hội. Rất nhiều ngành nghề được coi là xu hướng trong một thời gian, rồi lại rơi vào những cơn « khủng hoảng ». Khủng hoảng ở đây có thể hiểu về nhân sự cũng như cơ hội việc làm. Khi mà cung lớn hơn cầu, sẽ dẫn đến tình trạng thừa nhân lực. Từ đó, dẫn đến cơ hội việc làm cũng khó khăn hơn.

Nhưng tại sao ngành Công nghệ thông tin vẫn giữ vị trí lâu đến vậy?

Trong xã hội phát triển hiện nay, công nghệ luôn đóng vai trò then chốt trong sự vận động của thế giới. Đặc biệt trong kỉ nguyên công nghiệp 4.0, thì Công nghệ thông tin lại càng cho thấy được vị trí của mình. Hầu hết, các công ty, tổ chức, nhà máy, xí nghiệp, đều cần cho mình những chuyên viên tốt nghiệp ngành này. Như vậy, có thể thấy, cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ thông tin là rất lớn. Nhưng một thực tế, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực mà thị trường cần. Có thể nói, thị trường nhân lực Công nghệ thông tin đang rơi vào tình trạng « khát« .

Tình trạng thiếu nhân lực ngành Công nghệ thông tin hiện nay là khi cầu lớn hơn cung sẽ dẫn đến mức đãi ngộ thay đổi theo. Hay nói cách khác, để tìm kiếm, giữ chân người tài, thì các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng chi ra mức đãi ngộ rất hấp dẫn và đa dạng. Tại một số các tập đoàn IT nước ngoài lớn đang hoạt động tại Việt Nam, chế độ phúc lợi của họ rất đa dạng, từ cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thông qua việc được cử đi đào tạo và công tác tại Mỹ, châu Âu, Nhật và Úc, thưởng lương tháng 13-14, chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên, thưởng cổ phiếu, các chế độ chăm sóc sức khỏe tại văn phòng, khu vực làm việc mở, hiện đại đến chính sách giờ làm việc linh hoạt và giảm thiểu tối đa thời gian làm thêm ngoài giờ.

Theo một số thống kê, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin ra trường, có thể kiếm về cho bản thân mức lương 350-500$/tháng cùng với đó là những chế độ đãi ngộ cùng môi trường làm việc rất tốt. Thêm vào đó một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập từ $1,300 lên đến hơn $2,000 mỗi tháng nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, nhất là các ứng viên có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C. Có thể thấy nhân lực ngành này đang trở thành mối quan tâm của xã hội.

Học công nghệ thông tin có thất nghiệp
Học công nghệ thông tin có thất nghiệp

Học công nghệ thông tin có thất nghiệp?

         Như những gì đã nói ở trên, có thể thấy nhân lực ngành này đang thực sự được coi trọng. Nhưng có đồng nghĩa với việc 100% sinh viên ra trường sẽ có việc làm không? Hay nói cách khác học công nghệ thông tin có thất nghiệp không? Không. Trừ những ngành đào tạo đặc thù như công an, quân đội, thì không một ngành nào đảm bảo cho bạn việc chắc chắn có được việc làm sau khi ra trường. Tuy vậy, trong thời buổi kinh tế hiện nay,với rất nhiều cử nhân thất nghiệp, thì Công nghệ thông tin đang mang lại cơ hội việc làm rất khởi sắc.

Xem thêm: Chọn học công nghệ thông tin tại trường đại học nào thì tốt?

Với nhu cầu của thị trường cùng khả năng đáp ứng của việc đào tạo. Chúng ta đang thiếu đi rất nhiều những chuyên viên IT « theo đúng nghĩa ». Khác với những ngành khác, cử nhân ra trường thất nghiệp, thì Công nghệ thông tin vẫn đang « điên đầu » trong cơn khát tìm nhân sự.

“Riêng VNPT, trong lộ trình đến năm 2020 sẽ cần tới 10.000 nhân lực làm CNTT cho mảng này. Còn về tổng thể, cả nền kinh tế đến năm 2020, sẽ cần khoảng 1 triệu nhân lực làm trong ngành CNTT. Đại học Bách khoa, “cái nôi” đào tạo nhân lực CNTT được các doanh nghiệp “trải thảm đỏ”, nhưng mỗi năm, năng lực đào tạo cung cấp cho thị trường chỉ khoảng 500 người. Không chỉ VNPT, FPT, Viettel, các doanh nghiệp khác thực sự đang “khát” nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao”, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT cho biết.

Học công nghệ thông tin có thất nghiệp
Học công nghệ thông tin có thất nghiệp

       Không chỉ các doanh nghiệp Việt Nam đang khát nhân lực, mà các thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Ấn Độ cũng đang rất muốn có được nguồn nhân lực của nước ta.  Điều này có thể minh chứng qua rất nhiều các công ty Nhật được mở ra, cùng với đó, Ấn độ cũng kí kết nhiều những chính sách hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm đào tạo, phát hiện và tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Ông Nguyễn Đoàn Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) cho biết, trong vòng 4 năm tới, Nhật Bản có nhu cầu tuyển 30.000 kỹ sư CNTT người nước ngoài (chủ yếu là Ấn Độ và Việt Nam) làm việc tại Nhật.

Các công ty, doanh nghiệp, thị trường trong nước và ngoài nước sẵn sàng trả mức lương cao để thu hút nhân lực. Theo thống kê hiện nay, các khóa sinh viên tốt nghiệp đào tạo Việt – Nhật đều có hơn 50% sinh viên vừa giỏi chuyên môn vừa thành thạo Tiếng Nhật được tuyển sang Nhật làm việc với mức lương tương đương 50-60 triệu/tháng.

Còn tại Việt Nam, theo báo cáo mới công bố của VietnamWorks, từ đầu năm 2016 đến nay, CNTT là ngành có mức lương cạnh tranh nhất, có tới 73% vị trí đăng tuyển CNTT có mức lương khởi điểm trung bình từ hơn 15,77 triệu đồng. Hai khoảng lương phổ biến nhất đối với các công việc ngành CNTT là 15,77 – 22,5 triệu đồng và 22,5 – 45 triệu đồng.

      Thông qua những thống kê, ta thấy được thực tế của ngành này và những cơ hội, mức đãi ngộ hấp dẫn trước mắt. Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin dự kiến vẫn còn tăng  mạnh trong những năm tiếp theo. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có khả năng có việc làm rất cao với mức đãi ngộ hấp dẫn. Tham gia một khóa học công nghệ thông tin trong thời gian ngắn hay dài hạn, cũng như trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cùng khả năng ngoại ngữ như Tiếng Anh hay Tiếng Nhật, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội việc làm rất tốt trong tương lai. Như vậy câu trả lời cho câu hỏi « Học công nghệ thông tin có thất nghiệp » phần nào đã có lời giải.