Catégories
CNTT

Con gái có nên học công nghệ thông tin và học ra thì làm gì?

        Nói đến công nghệ thông tin (CNTT) chúng ta thường nghĩ đến những anh chàng đeo kính cận, khô khan lúc nào cũng chúi mũi vào máy tính. Và học CNTT chỉ dành cho các chàng trai, phái nữ có học ngành này thì chỉ chịu thiệt thòi và khó khăn mà thôi. Vậy cùng tìm hiểu xem con gái có nên học công nghệ thông tin và học ra thì làm gì?

Con gái có nên học công nghệ thông tin và học ra thì làm gì?

Trước tiên cần phải tìm hiểu công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin viết tiếng anh là Information Technology (IT) là thuật ngữ nói về phần mềm, mạng internet, hệ thống máy tính dùng để xử lý, tương tác, lưu trữ dữ liệu nhằm khai thác các tài nguyên tiềm năng để sử dụng có hiệu quả nhất phục vụ cho nhu cầu hoạt động của xã hội.

Công nghệ thông tin được sử dụng nhiều nhất ở các lĩnh vực như kinh doanh, quốc phòng,… CNTT tạo ra những dịch vụ cốt lõi giúp thực thi các chiến lược tối ưu nhất như: cung cấp thông tin, kết nối khách hàng, công cụ sản xuất tự động, kinh doanh tự động, bảo mật các thông tin.

CNTT hiện nay được chia làm 3 hướng chính là: Công nghệ phần mềm, bảo mật thông tin, quản trị hệ thống.

  • Công nghệ phần mềm: là phát triển, lập trình các phần mềm máy tính, điện thoại thông minh, dựa trên công nghệ phổ biến có sẵn (gia công), do vậy nó không đến mức quá khó và tư duy cao. Cái quan trọng là công nghệ phát triển mạnh mẽ, cứ vài tháng lại update cái mới. Nếu không cập nhật nhanh thì khó mà đứng vững trong ngành.
  • Bảo mật thông tin: dùng để bảo vệ dữ liệu tổ chức, cá nhân nhằm giúp tránh khỏi các sự tấn công, ăn cắp bởi tin tặc. Việc bảo mật thông tin giúp tránh khỏi rủi ro cho doanh nghiệp, cá nhân.
  •  Quản trị hệ thống: mảng này thì đơn giản hơn. Công việc là bảo trì hệ thống mạng, thiết bị máy móc,… những gì thuộc về cơ sở hạ tầng của CNTT. Các bạn sẽ cần tìm hiểu và học tập về thiết kế hệ thống mạng, quản trị các hệ server, mạng máy tính…

Ngày nay công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão kéo theo đó là cơ hội về việc làm và mức lương thưởng cũng tăng cao, đó là một lợi thế khi tham gia học công nghệ thông tin.

Xem thêm: Tham gia khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn ở đâu?

Con gái có nên học công nghệ thông tin
Con gái có nên học công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là ngành được đánh giá cần nhiều tư duy logic nhất và theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn ngược lại thì nữ giới lại có trí nhớ tốt nhất. Bởi vậy nữ giới giỏi về các môn xã hội hơn là môn tự nhiên so với nam giới. CNTT là ngành cần sự tư duy cao, tuy vậy việc tư duy logic cũng có thể rèn luyện được. Câu trả lời cho câu hỏi « con gái có nên học công nghệ thông tin không? » là: Có. Chỉ cần có sự đam mê, chịu khó tìm tòi nghiên cứu tài liệu mọi thứ có thể nằm trong tầm tay của bạn cho dù có khó khăn và vất vả.

Tư duy không phải là thứ quan trọng nhất trong ngành này, mà nó nằm ở niềm đam mê và sự tìm tòi học hỏi của bạn. Thời nay việc giữa nam và nữ học, làm việc được trong ngành này không còn quan trọng nữa. Đối với tôi, một sinh viên nữ học ngành công nghệ thông tin năm thứ tư, từ khi đăng ký học ngành này đã không còn nghĩ là con gái thì có học được ngành này hay không, nó có vất vả đối với mình hay không,… Ngành học này khác với những ngành khác vì nếu đem tư tưởng « học để tìm công việc » thì sẽ không đưa ta đến một cái đích nào cả.

Ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin

Là sinh viên khoa công nghệ thông tin trường Kinh tế – kỹ thuật công nghiệp Hà Nội sắp tốt nghiệp, tôi đã được trải nghiệm rất nhiều trong môi trường của ngành học, nó có những đặc trưng và thú vị riêng.

  • Được « ưu tiên và cưng chiều » nhiều nhất 🙂 Về điều này chắc rằng các bạn nữ học khoa khác sẽ ghen tỵ với các bạn học công nghệ thông tin, vì số lượng nữ sinh khiêm tốn nên sẽ được các bạn nam quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn khi gặp khó khăn trong quá trình học, đặc biệt là những công việc nặng nhọc các bạn nam sẽ làm hết. Chúng tôi chơi với nhau rất hòa đồng, không có chuyện phân nhóm như những ngành khác. Vào những dịp lễ, các bạn nữ được nhận rất nhiều quà từ bạn nam trong lớp, mặc dù không phải người yêu và chúng tôi được mọi người ngưỡng mộ.
  • Nhưng cũng lắm thiệt thòi và vất vả hơn so với ngành học khác: Các bạn nữ theo học ngành CNTT sẽ phải từ bỏ một số đặc trưng của con gái, vì lớp đa số là nam nên con gái cần phải tế nhị, ý tứ hơn. Giả sử như bạn có thể ít được mặc theo sở thích của mình, ít được mặc váy, chủ yếu là mặc quần jean vào áo đơn giản, cũng ít được trang điểm. Và những chủ đề bàn tán của con gái và con trai cũng khác nhau.
Con gái tự học và làm lập trình
Con gái tự học và làm lập trình
Tuy vậy vào những năm gần đây số lượng sinh viên nữ đăng ký vào ngành học công nghệ thông tin ngày càng tăng lên, chứng tỏ được sự bình đẳng và khả năng, vị trí của phái nữ trong xã hội, càng khẳng định thêm rằng những gì con trai làm được con gái cũng có thể làm được.
    Chúc những cô gái có niềm đam mê về công nghệ và muốn học công nghệ thông tin có nhiều động lực để nỗ lực thành công trong lĩnh vực mình đã chọn. Hãy khẳng định rằng « con gái có nên học công nghệ thông tin ». Good luck!!! 🙂
Tìm hiểu thêm: Nên học công nghệ thông tin tại trường đại học nào?