Catégories
CNTT

Cách để tự học lập trình công nghệ thông tin

Cách để tự học lập trình công nghệ thông tin. Ngày nay có rất nhiều cách để tự học lập trình như tham gia các khóa học tại các trung tâm, các khóa học qua internet, câu lạc bộ và có thể là tự học,… nhưng để học tốt hơn về lập trình các bạn cần phải có niềm đam mê, sự kiên trì, tinh thần tự học hỏi,…

1. Cách để tự học lập trình công nghệ thông tin

Thông thường, người học lập trình cần có lòng đam mê nhưng đam mê là chưa đủ mà cần có cả sự kiên trì nữa để chống lại thách thức của cái lười. Học lập trình là đi tìm hiểu về một ngôn ngữ mới, cần phải sử dụng liên tục thường xuyên để học hỏi và nghiên cứu về mọi lĩnh vực trong ngôn ngữ. Tại đất nước chúng ta ai cũng biết và được học Tiếng Anh, nhưng chỉ có phần ít người thực sự thông thạo. Nguyên nhân là gì? Xin thưa là do người học chưa tìm được cách học hiệu quả.

Cách để tự học lập trình công nghệ thông tin
Cách để tự học lập trình công nghệ thông tin

Lập trình là một ngành thực sự rất hot, nhưng để có thể tồn tại và phát triển trong nghề này đòi hỏi người thực hiện phải có lòng đam mê và ham học hỏi thực sự và cơ bản là có khả năng tự học tốt.

Xem thêm: Học công nghệ thông tin khó hay dễ – đánh giá của chuyên gia

2. Khởi đầu thông minh cho việc nghiên cứu ngành lập trình

Lập trình được chia thành nhiều phần nhỏ như: Lập trình web, lập trình Mobile, lập trình mạng, lập trình ứng dụng…nếu bạn muốn mau chóng trở thành một chuyên viên thì hãy chỉ tìm hiểu sâu về một mảng.

Nghề lập trình website chúng ta cần phải nắm vững rất nhiều ngôn ngữ căn bản như HTML, CSS, Javascript… và một số ngôn ngữ theo hướng Server như PHP, Python, Ruby, Java, C#…cùng các loại kiểu dữ liệu database như MySQL, NoSQL, SQL Server…

Lập trình mobile thì lại khác nó được phân chia nhỏ thành các mảng như iOS, Android, Windowphone. Mỗi phần nhỏ nó chỉ đòi hỏi bạn thật thành thạo một ngôn ngữ nhất định. lập trình IOS sẽ dùng Objective-C, còn lập trình Android sử dụng Java và lập trình Windowphone sẽ dùng C#…

Cách để tự học lập trình công nghệ thông tin
Cách để tự học lập trình công nghệ thông tin

Ngoài hai chuyên ngành hấp dẫn là: web và mobile thu hút đông đảo sự chú ý và số lượng người học thì còn có các ngành khác nhau như lập trình mạng, lập trình nhúng…Tuy nhiên, hai mảng này khá khó về nhiều mặt.

Đứng giữa một thế giới ngôn ngữ lạ lẫm, người tự học lập trình cần phải tìm cho mình một cách học phù hợp để có bước đà thật tốt. Nếu như bạn đang có ý định viết một ứng dụng iOS thì bạn nên học Swift. Để học lập trình ra một trang web, bạn hãy bắt đầu từ C đến C++. khi bạn đã thành thạo nắm được bản chất của một ngôn ngữ cơ bản thì việc chinh phục các ngôn ngữ khác đã nằm trong tầm tay, việc học các ngôn ngữ khác không còn là chuyện khó khăn. Vì khi đó bạn đã có dày dặn kinh nghiệm về cách tư duy, và cách làm việc. Sau đây là những cách để tự học lập trình công nghệ thông tin.

  • Chọn nguồn học tốt để tự học lập trình.

Là dân IT thì ta phải chọn và tìm kiếm được những nguồn học dễ hiểu và phải thật chất lượng. Trên mạng hiện nay có rất nhiều trang có kiến thức tốt và chuyên nghiệp nhưng chúng ta không thể bỏ qua việc hỏi những người đi trước cũng như giải đáp một số vấn đề còn thắc mắc như trên các diễn đàn, forum,…

Tự học lập trình công nghệ thông tin
Tự học lập trình công nghệ thông tin
  • Học hỏi nhiều từ các cao thủ đi trước.

Không có cách học nào tốt hơn là học từ những người nhiều kinh nghiêm. Đây là một trong những cách tự học lập trình hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết cách áp dụng. Phần lớn mọi người đều giấu đi những gì mình không biết, ngại hỏi. vì thế nó sẽ kéo dài thời gian học tập, và ý trí sự kiên nhẫn của bạn cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Cộng đồng lập trình có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ thế hệ kế cận. Đăng ký làm thành viên của một vài diễn đàn có uy tín về lập trình, bạn sẽ làm quen được với rất nhiều người giỏi.

  • Thử sức để biết khả năng của mình đến đâu.

Khi kiến thức của ta đã tự tin để bắt tay vào làm những cái cơ bản, tốt hơn hết là hãy thử sức với một vài ứng dụng nho nhỏ. Kết quả sẽ chỉ ra cho bạn thấy cách học của bạn đã chuẩn chưa và quan trọng nhất là ta có thêm kinh nghiệm. Bạn có thể tham gia một vài cuộc thi quy mô nhỏ để tạo thêm động lực cho bản thân.

  • Tham gia các khóa học online miễn phí

Bên cạnh các nguồn tài liệu sách báo trên internet, video trên internet, người tự học lập trình nên tham gia các khóa học miễn phí. Những khóa học này thường để nhằm mục đích thu hút học viên và quảng bá thương hiệu nên chúng khá chất lượng. Mặt khác việc tham gia các khóa học cũng là cách giúp bạn giao lưu làm quen với một cộng đồng lớn những người tự học và những người có kinh nghiệm trong ngành lập trình.

Tham khảo: Học công nghệ thông tin ngắn hạn ở đâu?

Chúc các bạn sớm tìm được cho mình phương pháp tự học hiệu quả nhất!!!