Catégories
CNTT

Học công nghệ thông tin ở Hà Nội

Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Cùng với đó những nhu cầu liên quan tới việc học và làm của ngành này đang tăng lên. Để phục vụ cho nhu cầu của xã hội, thì các trung tâm cũng như các trường đại học đã mở ra rất nhiều khoa liên quan đến ngành Công nghệ thông tin. Câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra: Học công nghệ thông tin ở Hà Nội thì học ở đâu tốt?

Thực trạng ngành công nghệ thông tin hiện nay

Như chúng ta đã thấy, tình trạng sinh viên sau tốt nghiệp ra trường thất bại trong việc tìm kiếm việc làm đang trở nên “phổ biến” hiện nay. Nhưng với ngành Công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực đang trở thành một vấn đề khiến các nhà tuyển dụng phải đau đầu. Đau đầu ở đây không phải là việc giải quyết việc làm cho những sinh viên thất nghiệp. Mà là đau đầu trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng ngành Công nghệ thông tin. Theo những số liệu thống kê gần đây của VietNamWork, số lượng việc làm ngành Công nghệ thông tin tăng 47% mỗi năm, nhưng số lượng nhân lực đáp ứng hàng năm cho ngành này chỉ ở mức rất khiêm tốn _ 8% mỗi năm. Thêm vào đó, dự tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 1 triệu nhân lực phục vụ cho ngành Công nghệ thông tin. Trong khi đấy, mỗi năm các trường đại học chỉ cho ra 32.000 sinh viên. Một con số rất thấp so với nhu cầu của thị trường.

Học Công nghệ thông ở tại Hà Nội
Học Công nghệ thông tin ở Hà Nội

Để trả lời cho nguyên nhân thiếu nhân lực trầm trọng này, ta có thể chỉ ra lí do là ngày nay, hầu hết các cơ quan, công sở, công ty, xí nghiệp, trường học, đều cần đến một nhân viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin hoặc liên quan đến ngành Công nghệ thông tin. Chính vì sự mất cân bằng của thị trường nhân lực, khi cung nhỏ hơn cầu, nên dẫn đến cơn “khát”. Từ thực tế, nhân lực ngành này đang thiếu, các công ty để tìm và giữ chân được người tài thì sẵn sàng đáp ứng các mức đãi ngộ cao, những khoản thưởng vô cùng hấp dẫn cùng môi trường làm việc tốt.

Học công nghệ thông tin ở Hà Nội.

Nên chọn trường đại học nào tốt để theo học ngành này? Học công nghệ thông tin ở đâu đáp ứng được chuyên môn? Đây có thể nói là những câu hỏi thường trực trong các bạn học sinh chuẩn bị bước chân vào giảng đường đại học. Hiện nay, ở Hà Nội đang có rất nhiều những trung tâm cũng như trường đại học uy tín để phục vụ cho việc học của bạn. Với đặc thù là thủ đô cùng với là trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Bắc, Hà Nội đang thúc đẩy mạnh mẽ việc đào tạo cũng như tạo việc làm cho ngành Công nghệ thông tin.

Nói đến những trung tâm, có thể kể đến như Aptech, Stanford. Đây có thể coi là những trung tâm tốt phục vụ cho việc học Công nghệ thông tin ở Hà Nội. Đấy là lựa chọn dành cho những bạn muốn thời gian tiếp xúc với ngành Công nghệ thông tin ngắn nhưng vẫn muốn làm được việc. Tuy vậy, học phí ở những trung tâm này cũng khá đắt và thích hợp hơn với những bạn học trái ngành hoặc muốn bổ sung thêm kiến thức cần thiết.

Phần đông trong chúng ta sẽ chọn cách truyền thống, thi đại học. Vậy đâu là những trường đại học tốt để bạn lựa chọn cho việc học Công nghệ thông tin ở Hà Nội? Những lựa chọn hàng đầu cho ngành này ở Hà Nội có thể kể tới các trường đã khẳng định được vị trí của mình như Đại học Bách khoa Hà nội, HV kỹ thuật quân sự, Đại học Công Nghệ – ĐHQGHN, Học viện Bưu chính – Viễn thông, Đại học FPT, …

Công nghệ thông tin ở Hà Nội
Công nghệ thông tin ở Hà Nội

Đây là những trường TOP đầu về đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Hà Nội, hàng năm cho ra rất nhiều những sinh viên giỏi phục vụ cho nhu cầu của thị trường. Với khung chương trình tốt cộng với đó là những giảng viên giỏi và điều kiện giảng dạy tốt, đã làm ra những môi trường học tập, trao đổi cho các sinh viên. Tuy nhiên, mức điểm đầu vào của những trường này luôn ở mức cao. Đồng nghĩa với đó, là chỉ một bộ phận sinh viên có thể đủ điểm đầu vào. Còn những bạn có học lực bình thường, sẽ rất khó để đủ điểm trúng tuyển. Cụ thể, điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2017 của Đại học Bách Khoa là trên 22 điểm, học viện Bưu chính viễn thông 25 điểm, Đại học công nghệ – Đại học Quốc gia là 26 điểm, Đại học FPT xét tuyển đầu vào nhưng học phí thuộc dạng đắt đỏ nhất Hà Nội.

 

Học Công nghệ thông tin ở Hà Nội
Học Công nghệ thông tin ở Hà Nội

 

Rõ ràng với những mức điểm cao như vậy, thì rất nhiều bạn có đam mê với Công nghệ thông tin nhưng có học lực bình thường, không thể đủ tiêu chuẩn. Đồng nghĩa với việc nguồn nhân lực sẽ càng khan hiếm và một bộ phận các bạn không thể theo đuổi được đam mê của mình. Tuy vậy, có nhiều sự lựa chọn cho các bạn với một mức điểm đầu vào phù hợp ở các trường TOP dưới. Có thể kể đến như Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Đại học Mỏ – Địa Chất, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội,… Với mức điểm đầu vào khoảng 17 điểm, phù hợp hơn với những bạn có mức điểm tầm trung. Ở đây, sinh viên không chỉ được trang bị những kiến thức cần thiết phù hợp với ngành học của mình mà còn được định hướng, hướng nghiệp từ đó có thể có được lựa chọn thích hợp nhất với ngành mình đang học.

Kì thi đại học đang đến gần, với những sĩ tử chuẩn bị bước chân vào giảng đường Đại học, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp vào lúc này là rất cần thiết. Và với những bạn đam mê với công nghệ thông tin và muốn học Công nghệ thông tin ở Hà Nội , thì hi vọng những gợi ý trên giúp ích được cho bạn.

Xem thêm: Kĩ sư Công nghệ thông tin có nguy cơ thất nghiệp?