Catégories
CNTT

Học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu?

Sinh viên và học sinh Việt Nam chưa được làm quen với thiết bị cơ bản như máy tính từ các cấp học dưới do điều kiện cũng như phương pháp giảng dạy và điều kiện thực hành còn rất hạn chế trong khi đó tính chất công việc lại đòi hỏi khá cao về nhân lực cũng như kinh nghiệm. Vì thế một câu hỏi luôn được đặt ra là Học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi trên.

Học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu?
Học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu?

Trên thực tế đã có không ít những lý do cho câu hỏi sinh viên ra trường không đủ trình độ. Còn theo riêng ý kiến của mình thì đó chính là việc làm quen tiếp xúc với máy tinh tại việt nam là chưa phổ biến. Ở một số nước phát triển thì đã là sinh viên đại học thì học đã thông thạo tin học văn phòng cũng  như rất nhiều kiến thức cơ bản khác hay các dịch vụ mạng cũng như đã tiếp xúc ít nhiều với nghề lập trình. Còn về phía chúng ta thì sao? Theo nhận định trực quan của mình thì đến 35% sinh viên trường mình đang theo học cũng như trên cả nước thì khi bắt đầu tiếp xúc với CNTT thì chưa có khái niệm cũng như kiến thức cơ bản về máy tính và thậm chí còn có người chưa nghe về máy tính nhiều, như vậy thì làm sao mà sinh viên nắm bắt kịp được.  Sau 4-5 năm đại học không biết các bạn sẽ làm gì đây, đó là lý do tại sao nhân lực của Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu việc làm. Phải chăng cần những sự chủ động hơn trong cách tự học Công nghệ thông tin?

Học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu?
Học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu?

Chính vì vậy chúng ta phải tạo điều kiện cho các lớp về sau cơ hội làm quen với máy tính từ cấp nhỏ nhất. Qua đó các em có thể phát triển toàn diện về bản thân về định hướng về nghề nghiệp các em định theo học. Đặt biệt là ở cấp phổ thông chúng ta nên có nhiều các trung tâm tin học hơn để các em làm quen một các trực quan hơn, với cách học tập cũng như điều kiện phát triển như vậy thì chắc chắn sau này các em sẽ là người có ích cho nước nhà.

Hiện nay điều kiện thực tế tại một số trường còn rất thiếu thốn đặc biệt là các thao tác với mạng và trình duyệt, hơn nữa trong chương trình đại học thì chúng ta được học khác là cơ bản và mang tính chất đơn lẻ chưa có mạch nối nên ra môi trường làm việc khắc nhiệt đòi hỏi làm việc theo nhóm thì sẽ rất là khó khăn trong việc làm. Vì thế chúng ta cũng phải tự rèn luyện thêm từ khi còn đi học .

Đó là ý kiến cũng như câu trả lời cho câu hỏi : Học công nghệ thông tin nên bắt đầu từ đâu?

Xem thêm : học công nghệ thông tin cơ bản ở đâu ?