Catégories
CNTT

Học công nghệ thông tin văn bằng hai

       Công nghệ thông tin (CNTT) đang là ngành có nhiều tiềm năng trong thời điểm hiện tại và tương lai. Đặc biệt có nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học ngành này để có thêm nhiều cơ hội về việc làm cũng như thu nhập. Bởi vậy học công nghệ thông tin hay học công nghệ thông tin văn bằng hai là lựa chọn thích hợp để phát triển tương lai.

Học công nghệ thông tin văn bằng hai

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về việc học văn bằng hai, trong đó có khá đông các bạn sinh viên vẫn chưa hiểu chính xác về hình thức đào tạo này.

  • Vậy đào tạo văn bằng hai là gì?

Đào tạo văn bằng hai còn được gọi là văn bằng đại học thứ hai, là loại bằng được cấp cho người mà đã có ít nhất 1 bằng tốt nghiệp đại học, sau khi tham gia đầy đủ chương trình đào tạo của ngành mới và đủ điều kiện để được cấp bằng tốt nghiệp đại học tiếp theo. Khi nhận bằng tốt nghiệp văn bằng hai trong văn bằng có ghi dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp đại học, dòng chữ « Bằng thứ hai ».

Học công nghệ thông tin văn bằng hai
Học công nghệ thông tin văn bằng hai
  • Hình thức đào tạo của văn bằng này có 2 loại:

+ Hệ chính qui là học tập tại trường thời gian là liên tục.

+ Hệ không chính qui là hình thức vừa học vừa làm (không liên tục – giống hệ tại chức cũ), tự học có hướng dẫn, học từ xa.

  • Mục đích của việc học thêm một văn bằng 2 là:

Nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, cũng như nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bản thân.

  • Như đã nói trên để có văn bằng hai cần có những điều kiện tiên quyết sau:

Công dân Việt Nam đã có bằng tốt nghiệp đại học được đăng ký tuyển sinh bằng đại học thứ hai. Nộp hồ sơ dự tuyển đúng hạn và đầy đủ theo qui định của trường tuyển sinh và đạt yêu cầu của trường tuyển sinh đề ra. Và tất nhiên trong thời gian dự tuyển công dân Việt Nam cần có đủ sức khỏe để học tập, không bị truy tố trách nhiệm hình sự.

  • Chương trình đào tạo văn bằng hai là:

+ Đối với ngành đào tạo hệ chính qui, chương trình đào tạo của ngành đang được đào tạo tại trường.

+ Người học phải tích lũy đủ các học phần trong chương trình đào tạo của ngành thứ hai mà khi học ngành trước đó chưa được học hoặc học chưa đủ kiến thức qui định.

+ Người học được bảo lưu kết quả khi những học phần trong chương trình đào tạo ngành trước đó có đơn vị học trình tương đương hoặc nhiều hơn so với chương trình đào tạo ngành mới từ 5 điểm trở lên.

Học công nghệ thông tin và cơ hội phát triển

Công nghệ đang dần trở thành phần tất yếu quan trọng trong cuộc sống, bởi thế ngành công nghệ thông tin (IT) không còn xa lạ với chúng ta, trong thời đại công nghệ phát triển rộng rãi như hiện nay sản phẩm công nghệ thay đổi không ngừng, những sản phẩm ấy được áp dụng rộng rãi, giúp ích khá lớn trong quá trình làm việc và nhu cầu của mỗi người. Chính vì nhu cầu của con người tăng lên nên việc nguồn nhân lực để làm ra những sản phẩm công nghệ cũng giao động theo. « Công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn, về lĩnh vực IT nhân lực tăng 13% mỗi năm » – theo thống kê của Bộ thông tin – Truyền thông, đến năm 2020.

Học công nghệ thông tin văn bằng hai là học những gì?

Văn bằng hai khi học công nghệ thông tin bạn sẽ được trang bị tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của ngành như hệ thống thông tin, mạng máy tính, phần cứng, phần mềm, lập trình,… Cùng với đó là những chương trình đào tạo tùy vào mỗi trường, người học sẽ được đăng ký học theo chuyên ngành phù hợp với nhu cầu bản thân.

Ngoài những kiến thức lý thuyết các bạn sẽ được hướng dẫn trải nghiệm thực hành cụ thể vào các buổi thực hành và thực tập tại các doanh nghiệp có liên quan đến ngành học công nghệ thông tin. Hay có những buổi hội thảo chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với các chuyên gia về lĩnh vực.

Văn bằng hai học công nghệ thông tin
Văn bằng hai học công nghệ thông tin

Cùng với những kiến thức chuyên môn được học tại trường các bạn cũng nên trang bị cho mình những kỹ năng bổ trợ như: trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, chịu được áp lực nghề nghiệp,…) để trang bị kiến thức kinh nghiệm thực tế, hỗ trợ cho việc phát triển và ứng dụng kiến thức vào chinh phục công nghệ bạn cần chọn cho mình một khóa học phù hợp học công nghệ thông tin ngắn hạn ở đâu?

Cơ hội việc làm khi học IT

Sau khi tốt nghiệp văn bằng hai ngành học công nghệ thông tin, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội về việc lựa chọn nghề nghiệp.

  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản trị mạng,…
  • Lập trình viên: tạo ra các sản phẩm công nghệ, xử lý dữ liệu,…
  • Kiểm duyệt phần mềm: kiểm tra các sản phẩm do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên gia kinh doanh, quản lý dự án công nghệ thông tin
  • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các trường có đào tạo ngành…

Với những công việc liên quan đến ngành kể trên, việc tham gia học công nghệ thông tin văn bằng hai hứa hẹn mở ra một tương lai đầy triển vọng.

Tham khảo: Cách tự học công nghệ thông tin từ a – z