Catégories
CNTT

Học công nghệ thông tin có nên mua Macbook?

Một kì thi đại học nữa đang đến gần, cùng lúc đó là những trăn trở về khối thi, ngành học cũng như những hành trang chuẩn bị cho con đường chinh phục giảng đường đại học. Và như những năm trước đây, ngành Công nghệ thông tin vẫn là một trong những khối ngành được quan tâm trong kì thi tuyển sinh này. Ngoài những câu hỏi thường thấy như « Học công nghệ thông tin là gì? », « Học công nghệ thông tin cơ bản ở đâu? »,…. Thì các em sinh viên cũng như phụ huỵnh cũng đang rất quan tâm, băn khoăn về hành trang chuẩn bị bước vào ngành này. « Học Công nghệ thông tin nên chuẩn bị những gì »? « Học công nghệ thông tin có nên mua Macbook ? »,…??? Bài viết này hi vọng sẽ giải đáp được phần nào câu hỏi của các em học sinh cũng như người nhà về vấn đề nên hay không nên mua MacBook để theo học ngành công nghệ thông tin.

Tại sao Macbook lại trở thành vấn đề được bàn luận?

Mùa hè đến, cũng là lúc các tân sinh viên của các trường đại học chuẩn bị những hành trang của mình. Laptop là một trong những « đau đầu » của tân sinh viên cũng như người nhà. Mua máy nào? Giá thành bao nhiêu? Có phù hợp với ngành học mình sẽ học hay không? Và để đáp ứng được nhu cầu học tập, làm việc của mình, nhiều bạn đã nghĩ ngay đến MacBook như là một lựa chọn ưu tiên cho vấn đề này. Có quá nhiều lí do để mọi người ưu tiên chọn Macbook như cấu hình tốt, hệ điều hành ổn định, thiết kế đẹp,… Với các ngành khác, thì có thể nói Macbook là sự lựa chọn được rất nhiều bạn mong muốn hay nói cách khác là một chiếc máy « đáng mơ ước  » của nhiều bạn sinh viên. Nhưng đối với ngành Công nghệ thông tin liệu một chiếc Macbook có đáp ứng được các nhu cầu về học tập hay không khi mà vốn dĩ ngành này thường xuyên tiếp xúc với các phần mềm, ngôn ngữ lập trình?

Học Công nghệ thông tin có nên mua Macbook
Học Công nghệ thông tin có nên mua Macbook

Nên mua Macbook vì sao?

Như đã nói ở trên, thì có rất nhiều lí do có thể kể ra để ưu tiên Macbook là một sự lựa chọn hàng đầu cho ngành Công nghệ thông tin của nhiều người:

  • Trình Command UNIX:

Trong suốt 15 năm qua, hệ điều hành của Apple xây dựng trên nền tảng UNIX, hệ điều hành command-line (không có GUI) chạy trên hầu hết hệ thống dữ liệu và máy chủ trên toàn thế giới.

Quả thật, OS X là một hệ điều hành có đầy đủ tính năng của UNIX (được chứng nhận bởi chính UNIX)

 

  • Sự ổn định của hệ điều hành:

Sự ổn định trong hệ điều hành của Macbook là điều được nhiều người quan tâm. Thật khó có thể có hệ điều hành nào chạy ổn định hơn các sản phẩm của Apple.

Mac OS được biết đến như một nền tảng hệ điều hành mượt mà, tối ưu cùng giao diện đẹp mắt. Tuy không được phổ biến như Windows nhưng nền tảng này sở hữu sự ổn định, tính bảo mật cao và là một hệ điều hành lý tưởng cho người dùng.

 

  • Thiết kế hoàn thiện:

Một ưu điểm của các sản phẩm của Apple là thiết kế, vô cùng đẹp, vô cùng tinh tế cũng như rất sang trọng. Hơn nữa, một chiếc Macbook lại khá mỏng, không quá cồng kềnh. Đây có thể xem như là một điểm cộng rất lớn. Đặc biệt, với màn hình Reitina, mức độ hiển thị màu sắc cũng như hình ảnh tốt, sẽ rất thích hợp với những bạn học về đồ họa hay design.

Học Công nghệ thông tin có nên mua Macbook
Học Công nghệ thông tin có nên mua Macbook
  • Bảo mật cao:

Hệ quả của việc phát triển mạnh mẽ của Windows chính là mục tiêu tấn công của nhiều đối tượng hacker, điều này đồng nghĩa số lượng virus, mã độc, phần mềm gián điệp … dành cho Windows là rất nhiều. Vì vậy, dù không cần quá nhiều phần mềm ngăn chặn virus nhưng hệ điều hành Mac rất ít khi phải đối mặt với vấn nạn này.

 

  • MacOS tương thích đa nền tảng tốt hơn:

Nếu bạn có một chiếc máy Mac, bạn có thể sử dụng mọi hệ điều hành phổ biến một cách nhanh chóng. Đây rõ ràng là một điểm cộng với những ai đang học lập trình. Ngược lại, chạy macOS trên một chiếc PC (Windows hoặc Linux) khá khó, bạn phải tìm và cài đặt phiên bản đã được hack của macOS (Hackintosh). Trong khi đó, bạn có thể dễ dàng cài đặt Windows hay Linux trên môi trường ảo hóa.

 

Học Công nghệ thông tin có nên mua Macbook
MacOS hay Windows phù hợp hơn với lập trình viên?

Học Công nghệ thông tin có nên mua Macbook?

Khi mà những câu hỏi như Học Công nghệ thông tin là gì? Học Công nghệ thông tin ngắn hạn ở đâu? được giải đáp thì những câu hỏi về hành trang cho ngành Công nghệ thông tin lại được đưa lên bàn luận. Tân sinh viên và gia đình muốn có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất cho quãng thời gian học đại học. Các cựu sinh viên muốn chia sẻ kinh nghiệm bản thân về vấn đề máy móc. Đã góp phần mang đến những tranh luận xung quanh vấn đề này.

Tùy theo cách đánh giá của từng người cho vấn đề này, nhưng sẽ có những ý kiến cho rằng, Macbook không phù hợp với ngành Công nghệ thông tin. Các lí do được kể ra rất nhiều, như là một số chương trình không phù hợp để chạy trên hệ điều hành này. Hay lí do khác như học công nghệ thông tin thì chủ yếu các phần mềm chạy trên Windows, nên cần một chiếc máy cài windows hơn là một chiếc Macbook. Vấn đề đưa ra là một số phần mềm, công cụ lập trình không thích hợp để cài trên hệ điều hành này. Đây có thể nói là một trở ngại trong việc lựa chọn MacBook của lập trình viên.

Tuy không phải là tất cả các phần mềm của lập trình viên đều không thích hợp trên MacOS. Nhưng bạn sẽ phải « ứng cứu » như thế nào, nếu chuyên ngành bạn mong muốn học lại không cài được phần mềm hỗ trợ trên Macbook?
Những trắc trở, rắc rối trong việc cài được phần mềm học tập và làm việc trên Macbook khiến nhiều bạn từ bỏ ý định mua Mac. Có nhiều giải pháp được đưa ra như cài song song hệ điều hành như Windows trên Mac để phục vụ cho làm việc. Nhưng có quá lãng phí và « cồng kềnh » không khi mà bạn mua Macbook về để cài Windows và làm việc trên Windows? Vậy Học Công nghệ thông tin có nên mua Macbook ?

Thêm vào đó, giá thành một chiếc Macbook cũng không phải là rẻ.Đối với Laptop Windows, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền khá thấp,Khoảng 5-6 triệu là có thể sở hữu một chiếc Laptop cấu hình tạm được cài sẵn windows bản quyền, tuy nhiên điều này không thể gặp được ở Hệ điều hành Mac. Laptop của Apple (Hay được gọi là Macbook) được bán với giá khá cao.

Trên đây là những lập luận của mình về vấn đề Học Công nghệ thông tin có nên mua Macbook ? Hi vọng phần nào giúp các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn. Với mình, nếu có đủ điều kiện, thì một chiếc Macbook là đáp ứng được các công việc cho hầu hết các ngành học, kể cả với một số chuyên ngành riêng trong Công nghệ thông tin. Kể cả việc gặp khó khăn trong việc cài đặt phần mềm, thì bạn cũng có thể có những giải pháp như cài song song hệ điều hành Windows. Ngược lại, với nhiều người, họ không thích sự bất tiện ấy, nên sẽ không chọn laptop Macbook khi làm lập trình viên. Đây hoàn toàn là do cách đánh giá của từng người về lĩnh vực học tập, công việc cũng như cảm thấy cái gì mang đến sự thoải mái cho bản thân.

Lựa chọn nằm ở bạn, hãy suy nghĩ xem ngành bạn học, công việc có phù hợp với một chiếc Macbook hay không?

Xem thêm: Học Công nghệ thông tin văn bằng hai ở đâu?