Catégories
CNTT

Học công nghệ thông tin xin việc ở đâu?

Công nghệ thông tin đã và đang trở thành một ngành hot và được quan tâm trong xã hội hiện nay. Điều này cũng hết sức dễ hiểu, trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, trong thời đại công nghiệp 4.0, thì công nghệ thông tin có thể nói là một ngành mũi nhọn trong sự phát triển của đất nước. Ngành công nghệ thông tin phát triển cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều trường đại học mở các ngành nghề đào tạo liên quan đến công nghệ thông tin, phục vụ cho việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Và khi đấy, người ta cũng dành sự quan tâm đến việc học công nghệ thông tin xin việc ở đâu sau khi ra trường? Bài viết này hi vọng sẽ giúp cho bạn có những thông tin giải đáp cho vấn đề trên.

Học Công nghệ thông tin xin việc ở đâu
Học Công nghệ thông tin là gì?

Học công nghệ thông tin là gì?

Học công nghệ thông tin nói đơn giản là một ngành sử dụng máy tính, phần mềm,  công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin. Ngành công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến sau đây: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.
Công nghệ thông tin cũng là một ngành phát triển thu hút lượng nhân lực lớn và nhận được sự quan tâm của xã hội. Nhu cầu nhân lực của ngành này là rất cao, điều này đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường trở nên « sáng » hơn những ngành khác. Vậy học công nghê thông tin sau khi ra trường sẽ làm gì và Học công nghệ thông tin xin việc ở đâu?

Học Công nghệ thông tin xin việc ở đâu
Việc làm ngành Công nghệ thông tin

Học Công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì?

Đây là câu hỏi khá phổ biến trong các buổi định hướng tuyển sinh của các trường đại học tổ chức. Có vẻ như không khó để trả lời cho câu hỏi này. Ngày nay, hầu như tất cả các ngành trong xã hội đều cần đến những chuyên viên, nhân viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin hoặc có liên quan đến công nghệ thông tin. Hầu hết các công ty, tổ chức, xí nghiệp đều cần nhân viên tốt nghiệp ngành này để phục vụ cho mạng lưới, hoạt động, kinh doanh của mình. Đồng nghĩa với đó, phạm vi làm việc của ngành được mở rộng ra. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành công nghệ thông tin có thể làm việc trong những lĩnh vực sau:

 • Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin; Đây có thể nói là lĩnh vực được nhiều sinh viên lựa chọn sau khi ra trường.
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Hay thường biết đến với tên gọi tester, là người trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra;
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính;
 • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin;
 • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

Như vậy, có thể thấy, phạm vi làm việc của ngành công nghệ thông tin là rất rộng, kéo theo đó là những cơ hội việc làm cao hơn đáng kể so với những ngành nghề khác. Điều này mang đến nhiều lựa chọn hơn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Hay nói cách khác, không nhất thiết học công nghệ thông tin ra trường sẽ phải làm lập trình viên hay một lĩnh vực cố định nào khác. Sinh viên có thể có nhiều lựa chọn cho công việc của mình trong những lĩnh vực khác nhau, phù hợp với năng lực cũng như sở thích của bản thân.

Học Công nghệ thông tin xin việc ở đâu
Học Công nghệ thông tin xin việc ở đâu

Học công nghệ thông tin xin việc ở đâu?

Sau khi xác định được phạm vi lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin, câu hỏi đặt ra là vậy liệu học công nghệ thông tin xin việc ở đâu sau khi ra trường? Với một phạm vi lĩnh vực công việc rộng như vậy, đồng nghĩa với nơi làm việc cũng sẽ tỉ lệ thuận với nó. Hay nói cách khác, học công nghệ thông tin có thể xin việc ở rất nhiều nơi.

 • Các công ty về công nghệ thông tin
 • Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, gia công trang thiết bị phần cứng.
 • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;
 • Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng;
 • Bộ phận quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí…
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo công nghệ thông tin.

Học công nghệ thông tin có thể xin việc ở nhiều nơi, nhiều ngành nghề khác nhau. Với nhu cầu hiện tại của xã hội, ngành công nghệ thông tin là một ngành mũi nhọn trong sự phát triển của xã hội. Hay nói cách khác, các ngành nghề khác, sẽ phát triển, dựa trên những sự hỗ trợ, công nghệ của ngành công nghệ thông tin. Như vậy, có thể khẳng định, cơ hội việc làm cũng như môi trường làm việc sẽ rộng mở đối với sinh viên và với những sinh viên học « thật sự », thì gần như sẽ không phải lo lắng đến chuyện thất nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. Và câu hỏi đặt ra học công nghệ thông tin xin việc ở đâu đã có lời giải đáp.

Xem thêm: Học công nghệ thông tin chuyên sâu