Catégories
CNTT

Học công nghệ thông tin lương bao nhiêu?

Trong sự phát triển của nhân loại, trong thời đại công nghiệp 4.0, nói không quá khi nói Công nghệ thông tin đóng một vai trò quan trọng trong vận mệnh của đất nước. Ngành Công nghệ thông tin cũng trở thành một ngành “hot” và nhận được sự quan tâm đặc biệt trong xã hội. Vậy liệu học Công nghệ thông tin ra trường rồi, thì có thể có cơ hội nhận được một công việc tốt trong tương lai không? Và học Công nghệ thông tin lương bao nhiêu sau khi ra trường? Bài viết này xin được giải đáp phần nào thắc mắc trên, nhưng cũng nhấn mạnh bài viết chỉ nói đến đối tượng sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có kiến thức về ngành này.

 

Học Công nghệ thông tin lương bao nhiêu
Học Công nghệ thông tin lương bao nhiêu

Thực trạng việc làm ngành Công nghệ thông tin

Một thực tế chỉ ra rằng, trong thời điểm hiện nay, ngành Công nghệ thông tin đang thiếu nhân lực. Điều này khá dễ hiểu, khi Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một quốc gia. Học Công nghệ thông tin có thể xin việc ở đâu? Câu trả lời là có thể làm việc ở nhiều ngành nghề, vị trí khác nhau trong các công ty. Hầu hết, mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đều cần cho công ty của mình một hoặc một đội ngũ nhân viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin. Theo những dữ liệu được công bố bởi Công ty tuyển dụng trực tuyến VietNamworks ( tổng hợp xuyên suốt năm 2015 ), số lượng nhóm việc làm ngành Công nghệ thông tin tăng 47% mỗi năm nhưng nhu cầu đáp ứng được hay nói cách khác là sự tăng trưởng trong nhân lực chỉ chiếm 8% mỗi năm. Điều này có thể cho thấy vấn đề “khát” nhân lực của ngành này. Hơn nữa, sau 5 năm mức tăng trưởng việc làm của ngành này tăng lên gấp 2.5 lần. Một con số ấn tượng trong thời buổi hiện nay, đối lập với những sự “ảm đạm” của nhiều ngành nghề khác khi cung lớn hơn cầu.

Sinh viên Công nghệ thông tin trở nên có “giá” hơn

Nhu cầu tìm nhân lực ngành Công nghệ thông tin tăng. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều cần cho mình những nhân viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin. Trong khi lượng nhân lực chưa đáp ứng được. Thêm vào đó, các công ty nước ngoài như Nhật Bản, Ấn Độ liên tục có những chính sách tuyển dụng nhân lực ở nước ta. Điều này càng làm cho vấn đề thiếu nhân lực ngành Công nghệ thông tin càng được quan tâm. Khiến cho sinh viên Công nghệ thông tin có “giá” hơn trong thị trường nhân lực.

Học Công nghệ thông tin lương bao nhiêu
Sinh viên Công nghệ thông tin có mức lương cao hơn

Học Công nghệ thông tin lương bao nhiêu?

Học Công nghệ thông tin lương sau khi ra trường cũng là vấn đề được bàn đến. Nhưng có một thực tế rằng, khi mà các công ty đang ra sức tuyển cho mình những nhân viên Công nghệ thông tin, thì họ sẵn sàng đưa ra những mức đãi ngộ hấp dẫn cùng với môi trường làm việc tốt để lôi kéo nguồn nhân lức. Theo như báo cáo của VietNamWork cho thấy mức lương phổ biến cho ngành Công nghệ thông tin cho nhân lực chưa có kinh nghiệm rơi vào khoảng 250-500 USD ( chiếm 51 % ). Khoảng 5% sinh viên mới ra trường có mức lương trên 1000 USD. Mức lương phổ biến của nhân viên ngành Công nghệ thông tin rơi vào khoảng 750-1500 USD. Con số này có thể cao hơn nhiều, đối với những nhân lực có kinh nghiệm, tay nghề cao. Mức lương khởi điểm của sinh viên khối ngành kĩ thuật có thể cao hơn 1,5 đến 2 triệu so với các khối ngành kinh tế.

Như vậy, có thể thấy, nhu cầu nhân lực tăng, trong khi khả năng đào tạo nhân lực ngành có hạn. Dẫn đến việc sinh viên Công nghệ thông tin có khả năng khó bị thất nghiệp hơn những ngành khác. Điều đấy, cũng đồng nghĩa với những lo ngại về vấn đề Học Công nghệ thông tin lương bao nhiêu được giải quyết, khi mà mức lương cho ngành này ở mức tốt, cùng những đãi ngộ hấp dẫn khác, điều kiện và môi trường làm việc tốt.

Xem thêm: Học Công nghệ thông tin chuyên sâu ở đâu tốt?